Cách Chiết Cành Cây Bưởi Mà Ai Cũng Làm Được

Áp dụng cách chiết cành cây bưởi là kỹ thuật nhân giống được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là cách thức sở hữu nhiều ưu điểm khiến các chuyên gia làm vườn cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng biết cách chiết bưởi đúng để đạt tỷ lệ thành công cao. Nếu bạn đang muốn thực hiện công việc trên mà chưa biết cách làm thì thông tin tư vấn dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.

Xem thêm thông tin về đào thất thốn – loại đào rất được săn đón vào mỗi dịp Tết

1. Những ưu điểm của cách chiết cành cây bưởi

Bưởi là giống cây ăn quả được trồng khá phổ biến ở nước ta. Có nhiều loại bưởi nức tiếng ngon, ngọt thuộc các vùng miền khác nhau như bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi năm roi…Nhờ vào nguồn dinh dưỡng mà trái bưởi mang lại, người tiêu dùng ngày càng chọn lựa loại quả này để sử dụng thường xuyên trong gia đình.

Cách chiết cành cây bưởi

Do sở hữu nhiều ưu điểm nên cách chiết cành cây bưởi được nhiều người chọn lựa

Đối với người trồng bưởi, đó là một tín hiệu đáng mừng cho nền công nghiệp nói chung và bản thân họ nói riêng. Để tăng diện tích trồng cây, nhiều người thực hiện việc gieo trồng, nhân giống bưởi theo nhiều cách khác nhau. Thế nhưng, nổi bật trong số đó là một phương pháp được đánh giá cao hơn cả: Phương pháp chiết cành.

Theo đó, phương pháp chiết cành sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội. Không ít chuyên gia nông nghiệp đã chọn lựa ngay cách thức này khi có ý định nhân giống cây. Những ưu điểm điển hình của nó phải kể đến là:

  • Dễ dàng kế thừa đặc tính tốt từ cây mẹ

Thông thường, cây bưởi được chọn để chiết phải hội tụ đầy đủ ưu điểm cần thiết như cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh gây hại, trái bưởi đẹp mắt, hương vị thơm ngon và ngọt… Khi chiết cành bưởi, cách này sẽ giúp cây mới được tạo ra từ cây mẹ dễ dàng hơn trong việc kế thừa những đặc tính tốt đó.

  • Khả năng bị thoái hóa thấp

Nếu như với những cách nhân giống khác, dù cố gắng chăm sóc nhưng tỷ lệ thoái hóa vẫn xảy ra khá cao thì khi áp dụng cách chiết bưởi, tỷ lệ này đã được đẩy xuống mức vô cùng thấp. Người thực hiện chỉ cần tuân thủ theo đúng quy trình, áp dụng đúng kỹ thuật là việc chiết chắc chắn thành công.

  • Thời gian thu hoạch kéo dài

Theo nghiên cứu, thời gian thu hoạch của một cây bưởi được chiết cành có thể lên tới 20 – 30 năm. Quãng thời gian này đủ để người nông dân bội thu từ nghề trồng bưởi nếu chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: Cách chọn cây quất để chưng Tết

2. Tư vấn cách chiết cành cây bưởi đơn giản nhất

Chiết cành là tự tạo ra cây mới từ chính cây cũ. Bởi vậy, bạn sẽ không cần phải tìm thêm một cành khác giống như phương pháp ghép cành bưởi. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị dụng cụ là dao sắc, đồ vật dùng để bó bầu và bùn đất.

Chiết cành cây bưởi

Nên cẩn thận khi chọn cành bưởi trước khi áp dụng cách chiết cây bưởi

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chọn cành

Trong một cây bưởi sẽ có rất nhiều cành. Bạn nên chọn cành mà chiều cao của nó rơi vào khoảng 40cm đến 50cm, đường kính cành khoảng 3cm. Nhánh của cành không nên quá non hoặc quá già và cành đó nên có khoảng 2 nhánh.

  • Bước 2: Khoanh vỏ

Bạn sử dụng con dao sắc nhọn đã được vệ sinh sạch sẽ và tiến hành khứa 2 vòng tròn sao cho chúng chạm vào tầng sinh gỗ. Khoảng cách giữa các vòng là 4cm. Vết khứa đạt chuẩn là vết được cắt gọn gàng, sạch sẽ, không gây nát cành. Bởi lẽ, cành nát sẽ khiến tỷ lệ thối cũng như sâu bệnh tấn công cao.

Khi 2 vết khứa đã đạt chuẩn, bạn dùng dao cạo sạch đi phần vỏ ở giữa. Không nên để sót lại bất kỳ chút vỏ nào giữa 2 vết khứa này.

  • Bước 3: Bó bầu

Ở bước này, bạn cần sử dụng bùn để bó bầu. Nhiều người cho rằng dùng đất trộn nước cũng sẽ mang lại hiệu quả tương đương. Điều này là sai. Ở bùn có những chất dễ hấp thụ mà đất không có được. Bạn nên dùng bùn đắp kín xung quanh vùng cành vừa bị khứa. Cần quấn thật chặt với một lượng bùn vừa đủ.

Trên đây là cách chiết cành cho cây bưởi được trồng làm cảnh hoặc cho quả thu hoạch mà anh Văn Thắng đến từ Nhà vườn tại Văn Giang chuyên bán bưởi cảnh đã áp dụng rất nhiều năm và thành công.

Chỉ cần thực hiện theo đúng 3 bước trong cách chiết cành cây bưởi ở trên, khoảng 3 tháng sau, rễ từ cành sẽ mọc ra rất nhiều. Lúc này, bạn đã có thể cắt cành để trồng xuống đất. Nên có chế độ chăm sóc cây ươm hợp lý để đảm bảo năng suất và chất lượng sau này. Chúc bạn thành công!

Cách Chiết Cành Cây Bưởi Mà Ai Cũng Làm Được
4.3 (85.45%) 11 vote[s]

Leave a Reply